Java Capuchino

ไชเท้าต้มกระดูกหมู

Posted on: June 9, 2011

เครื่องปรุง
กระดูกหมู(อันนี้อ้อใช้เอียเล้ง หรือกระดูสันหลังหมูนั่นเอง)    30   บาท
ไชเท้าหัวใหญ่       1   หัว
เกลือ
ซีอิ้วขาว
ซอสปรุงรส
รสดี(อันนี้ใส่หรือไม่ก็ได้นะคะ)

วิธีการปรุง
– สูตรเด็ดเคล็ดลับในการต้มหัวไชเท้าก็คือ เราต้องให้เวลามันค่ะ เพราะว่าไชเท้าตอนดิบ เค้ามีความเผ็ดและกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์เล็กน้อย การต้มหรือตุ๋นเป็นระยะเวลานานพอสมควร จะทำให้ รสและกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ กลายเป็นรสและกลิ่นที่น่ารับประทานไปค่ะ
– เตรียมหัวไชเท้า ของห้อนี่หั่นท่อนความยาวประมาณ 2-3 นิ้วได้ค่ะ แล้วก็ หั่น แบ่งเป็นสามส่วน อีกที บางท่านอาจจะหั่นรูปแบบอื่น แต่ส่วนตัว อ้อว่าหั่นแบบนี้กินได้รสดีค่ะ– กระดูกหมูล้างให้สะอาด
– วางกระดูกหมูลงไป และวางไชเท้าที่จะหั่นลงไป
– เติมน้ำให้ท่วมไชเท้า แล้วนำไปตั้งไฟ ตักเกลือใส่ลงไปประมาณ 1 ช้อนทานข้าวไม่ต้องพูนนะคะ
– ตั้งไฟแรงจนเดือด แล้วจึงหรี่ ลงมาเป็นไฟอ่อนหรือกลาง พอให้หม้อแกงเราเดือนปุดๆ ไม่เดือดพล่าน (น้ำแกงจะได้ใสๆ ค่ะ)
– หม้อที่อ้อทำนี่ตั้งไปประมาณ 2 ชั่วโมง ค่ะ แต่ว่าเพื่อนๆ อาจจะืืทดลองชิมไชเท้า ได้ตั้งแต่ชั่วโมงครึ่งนะคะ ว่าโอเคหรือยัง
– พอตุ๋นกันไปได้ที่แล้ว ก็ปรุงด้วย ซีอิ้วขาว 1 ช้ิอนโต๊ะ  ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ (ใดๆ ก็แล้วแต่ ชิมก่อนปรุงนะคะ) หากยังเค็มไม่พอ ค่อยๆ เติมเกลือ กับซอสปรุงรสค่ะ  ส่วนถ้ารู้สึกว่ามันยังไม่เข้มข้นสามารถใส่รสดีได้นะคะ  บางทีอ้อก็ใส่นิดหน่อยให้ชูกลิ่นค่ะ
– ตักใส่ชามโรย กระเทียมเจียว กะ ผักชี ด้วยก็ได้ค่ะ ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องก็ได้ค่ะ

อร่อยดีมีความสุขนะคะ

/////////// เพิ่มเติมนิดนึงค่ะ เวลาปอกเปลือกหัวไชเท้า ระวังอย่าให้เปลือกโดนมือนานนะคะ พยายามอย่าให้โดนเลยยิ่งดีค่ะ เพราะว่าโดนแล้วแสบ อาจจะเพราะยางหรืออะไรซักอย่างของเค้า ตอนอ้อทำทีแรกก็ไม่รู้ คันแดงไปหมดเลยค่ะ////////////

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Onion Ring กับแกล้ม ขนมลืมกลืน ขนมไทย ของว่าง ตะโก้ ตะโก้ข้าวโพด ต้มจับฉ่าย ต้มผัก น้ำจิ้มถั่ว น้ำจิ้มรสเด็ด น้ำจิ้มหอยแครง น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ปลานึ่งบ๊วย ปีกไก่ทอด ปีกไก่ทอดเกลือ ฝึกสมาธิ พริกหยวกยัดไส้ชุบแป้งทอด พล่ากุ้ง พะแนงไก่ สูตรกับข้าว สูตรขนมลืมกลืน สูตรขนมไทย สูตรของว่าง สูตรต้มจับฉ่าย สูตรต้มน้ำซุป สูตรต้มไชเท้า สูตรปลาหมึกผัดไข่เค็ม สูตรปอเปี๊ยะทอด สูตรพล่ากุ้ง สูตรหอมทอด สูตรอาหารญ๊่ปุ่น สูตรอาหารไทย สูตรเต้าหู้เย็น สูตรเมี่ยงปลาทู สูตรแกงคั่ว สูตรแกงคั่วไก่ สูตรแกงคั่วไก่หน่อไม้ดอง อาหารลดน้ำหนัก เจริญสติ เทคนิคทอดไก่ให้กรอบนอกนุ่มใน เมี่ยงปลาทู แกงคั่วหน่อไม้ดอง

Calendar

June 2011
M T W T F S S
    Jul »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930  
%d bloggers like this: