Java Capuchino

ต้มจับฉ่าย (ใส่พริกนะ)

Posted on: June 10, 2011

เครื่องกิน
– ผักชุงฉ่าย หรือ ผักกาดขมนั่นเองค่ะ  3 ต้น (หยิบมาน้อยไปหน่อย)
– กะหล่ำปลี 1 หัว
– หัวไชเท้า 2 หัว หน้านี้หน้าแล้ง หัวไชเท้า เล็กลีบไม่อวบเลยค่ะ แต่ก็ยังคงอร่อยอยู่ดี
– ผักกาดดองกระป๋อง ซื้อแบบกระป๋องเล็กมา 3 กระป๋องค่ะ
– พริกแดงนิดหน่อย ประมาณ 5-10 เม็ด (อันนี้จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ)
– ซี่โครงหมู 35 บาท (กี่ขีดไม่แน่ใจ) อันที่จริงอยากจะใส่ เอียเล้ง(กระดูกสันหลังหมู) มากกว่านะคะ แต่ว่าไปตลาดตอนค่ำแล้ว เอียเล้งหมดแต่หัววันแย้ว
– เห็ดหอม ที่บ้านเหลือ 2 ดอก จับมาใส่ด้วย แช่น้ำให้นิ่มก่อนนะคะ (เก็บน้ำแช่เห็ดหอมไว้ด้วยค่ะ)

เครื่องปรุง ซีอิ้วขาว, ซอสปรุงรส, เกลือ, กระเทียม, พริกไทยป่น, น้ำมันพืช

ขั้นตอนการทำ
เตรียมการ
– ชุงฉ่าย กะหล่ำปลี ล้างแล้วหั่นพักไว้ ชิ้นพอประมาณ อย่าหั่นเล็กนะคะ เปื่อยแล้วมันจะไม่อร่อย
– หัวไชเท้าล้าง ปอกเปลืก แล้วหั่นเป็นแว่นๆ  ประมาณ 1 – 2 นิ้ว ตามชอบใจค่ะ
– ผัดกาดดองกระป๋อง แยกตัวผักออกจากน้ำดอง แล้วหั่นไว้ชิ้นพอดีคำ เดี๋ยวเราจะใส่น้ำดองผักกาดกระป๋องลงไปด้วยค่ะ
– พริกล้างเตรียมไว้
– โขลกกระเทียมเตรียมไว้

ลงมือเลยดีกว่า
– กะทะ ตั้งไฟ ใส่น้ำมัน พอเริ่มร้อน ใส่กระเทียมลงไป แล้วก็ใส่ซี่โครงตามได้เลย
– สาดรสดีลงไป (อ้อใส่ไปประมาณ 2 ช้อนชา) ซอสปรุงรส ซีอิ้วขาวนิดหน่อย พริกไทยป่น แล้วก็สาดซีอิ้วดำลงไป 1 สาด (อิอิ)
– ผัดๆ ให้หมูดูตึงๆ แล้วกะว่าเข้าเนื้อแล้ว ไม่จำเป็นต้องสุกถึงข้างในหรอกนะคะ ตักใส่หม้อ ขนาดพอเหมาะที่กะว่า ใส่ทุกอย่างที่เรามีลงไปแล้ว มีที่เหลือ พอสำหรับน้ำที่เราจะใส่เข้าไประดับนึงค่ะ เพราะว่าเราต้องตุ๋นนานถ้าหม้อเล็ก ใส่น้ำได้น้อย น้ำงวด ต้องเติมใหม่ปรุงใหม่อาจจะไม่อร่อย(รึเปล่า)ก็ได้นะคะ
– เอาหัวไชเท้าวางลงไปในหม้อ
– แล้วก็เอาชุงฉ่ายลงผัดกะทะเดิม จะเติมหรือไม่เติมน้ำมันพืชก็ได้ค่ะ ของอ้อไม่เติม เพราะว่ากระทะยังพอผัดได้อยู่ ไม่อยากให้มัน  ก็ัผัดให้ผักพอสลบเล็กน้อย ไม่ต้องสุกหรอกค่ะ ใส่ซอสปรุงรสด้วยหน่อยนึง ผัดให้เข้ากัน แล้วตักใส่หม้อ
– เอากะหล่ำหลีที่ัหั่นไว้มาผัด เหมือนกันกับชุงฉ่ายค่ะ แล้วตัดใส่หม้อ
– วางผักกาดดองกระป๋องที่หั่นไว้ลงไป วางเห็ดหอมที่แช่น้ำไว้แล้วลงไป แล้วก็ใส่พริกลงไป
– เอาน้ำใส่ ให้ท่วมผักทั้งหมดของเรา
– เอาหม้อไปตั้งไฟ เร่งไฟแรงให้หม้อเดือด พอเริ่มเดือดก็เบาไฟลงให้พอน้ำเดือดปุดๆ ไม่ต้องเดือดพล่าน เติมน้ำผักกาดดองที่แยกไว้ลงไป อ้อใส่ไป 3 ทัพพี แล้วก็น้ำที่แช่เห็ดหอมใส่ลงไปด้วยกันค่ะ อ้อเติมเกลือไป ประมาณ 2 ช้อนชาไว้ก่อน แล้วค่อยปรุงเพิ่มตอนได้ที่แล้วค่ะ
– ปิดฝาหม้อ ทิ้งไว้่ ประมาณ 1 1/2 ถึง 2 ชั่วโมง
– 2 ชั่วโมงผ่านไป เปิดฝา จะพบว่า ผักเราเปื่อยได้ที่แร้ววว ก็ชิมรส แล้วปรุง ด้วย เกลือ ซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว ตามชอบค่ะ  บางคนอาจจะใส่แต่เกลือ หรือ ซอสปรุงรส หรือซีอิ้ว แต่อ้อใส่ทั้ง 3 อย่าง เลยค่ะ แต่ใส่ซีอิ้วน้อยสุดแค่ต้องการกลิ่นค่ะ ใส่เยอะเค็มนะคะ

ปล. ถ้าสียังซีดแล้วรู้สึกไม่พอใจก็เติมซีอิ้วดำได้ค่ะ แต่ว่าต้องค่อยๆ เติมนะคะ ใส่เยอะ ก็กลิ่นแรงไปค่ะ

วิ๊ฮิ้ววว แล้วก็ได้ จับฉ่ายหม้อใหญ่ กินอร่อยสะใจไปเลยค่าาาา

อร่อยดีมีความสุข ค่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Onion Ring กับแกล้ม ขนมลืมกลืน ขนมไทย ของว่าง ตะโก้ ตะโก้ข้าวโพด ต้มจับฉ่าย ต้มผัก น้ำจิ้มถั่ว น้ำจิ้มรสเด็ด น้ำจิ้มหอยแครง น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ปลานึ่งบ๊วย ปีกไก่ทอด ปีกไก่ทอดเกลือ ฝึกสมาธิ พริกหยวกยัดไส้ชุบแป้งทอด พล่ากุ้ง พะแนงไก่ สูตรกับข้าว สูตรขนมลืมกลืน สูตรขนมไทย สูตรของว่าง สูตรต้มจับฉ่าย สูตรต้มน้ำซุป สูตรต้มไชเท้า สูตรปลาหมึกผัดไข่เค็ม สูตรปอเปี๊ยะทอด สูตรพล่ากุ้ง สูตรหอมทอด สูตรอาหารญ๊่ปุ่น สูตรอาหารไทย สูตรเต้าหู้เย็น สูตรเมี่ยงปลาทู สูตรแกงคั่ว สูตรแกงคั่วไก่ สูตรแกงคั่วไก่หน่อไม้ดอง อาหารลดน้ำหนัก เจริญสติ เทคนิคทอดไก่ให้กรอบนอกนุ่มใน เมี่ยงปลาทู แกงคั่วหน่อไม้ดอง

Calendar

June 2011
M T W T F S S
    Jul »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930  
%d bloggers like this: